Monday, June 23, 2014

Xôi đậu đen xứ Quảng




huong dan nau an ngon





Xôi đậu đen xứ Quảng



Xôi đậu đen xứ Quảng
Là món xôi ngọt được yêu thích của người dân xứ Quảng, từng hạt gạo nếdẻo thơm, quyện với hạt đậu đen bùi và thoang thoảng mùi thơm của gừng, tuy giản dị nhưng rất ngon miệng.


Bước 1:
- Đậu đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng, ngâm đậu vào âu nước lạnh khoảng từ 8 đến 9 tiếng.


Bước 2:
- Gạo nếđãi sạch, ngâm gạo vào âu nước có pha một ít muối qua đêm.


Bước 3:
- Đậu đen sau khi ngâm, đãi qua vài lần nước cho sạch, cho đậu vào nồi, thêm muối, nấu chín, đến khi hạt đậu mềm thì cho một nửa phần đường vào đun cùng đến khi đậu ngấm đường.


Bước 4:
- Tắt bếp, gạn đậu và nước để riêng, gạn gạo nếcho ráo sau đó cho phần nước đậu đen vào ngâm cùng với gạo khoảng 4 tiếng.
- Nếsau khi ngâm có màu đậm, vớt ra rổ cho ráo nước.


Bước 5:
- Gừng cạo vỏ, giã mịn.


Bước 6:
- Trộn lẫn gạo nếp, đậu đen vào chõ hấxôi, hấkhoảng từ 20 đến 25 phút, cho tiếphần đường còn lại vào, dùng đũa cả xới nhẹ tay.


Bước 7:
- Tiếtục đun đến khi gạo nếgần chín, bạn cho tiếgừng vào, xới nhẹ tay, tiếtục đun đến khi gạo nếdẻo thơm và chín.


Bước 8:
- Tắt bếp, để xôi vẫn còn hơi ấm, bạn múc xôi ra khuôn ấn xôi, ấn chặt tay để xôi kết dính, lấy xôi ra khỏi khuôn, bên trên rắc một ít vừng trắng. Khi dùng, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Cún Khang
món ăn Xoi dau den xu Quang
trích nguồn từ:http://vietcadao.com/huongdan/mon-an-ngot/xoi-dau-den-xu-quang-31453.html

bài cùng thể loại, có thể bạn quan tâm Xinh đẹp hơn nhờ quan hệ đều đặn






No comments:

Post a Comment